เพื่อนทักทาย


วันปีใหม่และวันตรุษจีนผ่านไปแล้วอย่างรวดเร็ว แต่น้ำตาคนไทยยังไม่เหือดแห้ง หลังจากความเศร้าโศกอาดูรอย่างที่ไม่มีคำใดจะบรรยายความรู้สึกได้ต่อการจากไปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา ในช่วงปีใหม่ซึ่งเป็นเวลาที่เราจะตั้งความหวังใหม่ เริ่มอะไรใหม่ๆ กลับเป็นเวลาที่หลายจังหวัดในภาคใต้ต้องประสบกับภัยพิบัติน้ำท่วมอย่างหนัก บางข่าวบอกว่าหนักที่สุดในรอบ 40 ปีทีเดียว นำความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิ่งของมากมาย โดยเฉพาะการสูญเสียบุคคลผู้เป็นที่รักไปในเหตุการณ์ดังกล่าว น้ำตาที่รินไหลจึงมากมายไม่แพ้น้ำที่ท่วมนอง
ดูเหมือนว่าความสูญเสียเป็นเรื่องที่เราทุกคนจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในชีวิตเราต่างต้องเผชิญกับเรื่องนี้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางคนการสูญเสียเกิดขึ้นอย่างกะทันหันตั้งรับแทบไม่ทัน บางคนแม้ทำใจไว้บ้างแต่เมื่อต้องเผชิญหน้ากับมัน จิตใจก็อดสั่นไหว โหวงเหวง ว้าวุ่นไม่ได้ ชีวิตดิฉันเองคุ้นเคยกับการจากไปของผู้เป็นที่รักอยู่หลายครั้ง ทั้งคนในครอบครัว เพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิด ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ จำได้เมื่อตอนแปดขวบพี่ชายที่ดิฉันรักมากประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไปในวัยที่กำลังประสบความสำเร็จ ดิฉันยืนร้องไห้อยู่คนเดียวและเกิดความกลัวว่าความตายจะพรากคนที่เรารักไปจากเราอีก โดยที่เราไม่รู้เลยว่าตายแล้วจะไปอยู่ที่ไหน เป็นอย่างไร และนี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ดิฉันคิดถึงชีวิตและความตาย
ขอบพระคุณพระเจ้าเมื่อดิฉันมารู้จักกับพระเจ้า ความลึกลับของชีวิตหลังความตายได้ถูกคลี่ออกให้กระจ่าง ความหวาดกลัวเพราะการพลัดพรากด้วยความตายได้ถูกขจัดออกไป เพราะความรักของพระเจ้าที่ได้สำแดงผ่านพระเยซูคริสต์ที่ไม้กางเขน และการฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์ในวันที่สามหลังจากถูกตรึง กลายเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ความตายไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอีกต่อไปสำหรับผู้เชื่อในพระเจ้า เป็นเพียงการนอนหลับจากห้องหนึ่งและตื่นขึ้นในอีกห้องหนึ่งในมิติที่ต่างกัน และที่สำคัญเรายังมีความหวังเมื่อเราจากโลกนี้ไป เพราะเรารู้ว่าความตายพรากเราได้เพียงกายเนื้อที่จับต้องได้เท่านั้น แต่เราจะได้พบกันอีกแน่นอนในกายใหม่

ในฉบับนี้พี่น้องจะได้พบกับคำพยานของผู้ที่เผชิญการจากไปของคนที่รัก พวกเขามีความหวังอะไรในเวลาเช่นนั้น นอกจากนี้ยังพบกับบทใคร่ครวญเกี่ยวกับการเป็นขึ้นจากตายของพระเยซู ว่าส่งผลต่อความเชื่อและการดำเนินชีวิตของคริสตชนอย่างไรบ้าง โดยทางกนกบรรณสารได้คัดบางตอนมาจากหนังสือ “ย้อนรอยพันธสัญญาใหม่” เพื่อเตรียมจิตใจของเราให้ระลึกถึงความรักอันยิ่งใหญ่เบื้องหลังกางเขน และฤทธานุภาพแห่งชัยชนะเหนือความตายที่มาในวันฟื้นคืนพระชนม์ ซึ่งได้นำความหวังและกำลังใจมาสู่เรา ในพระธรรม 1 โครินธ์ 15:55-57 ได้กล่าวว่า “ ‘โอ ความตาย ชัยชนะของเจ้าอยู่ที่ไหน โอ ความตาย เหล็กในของเจ้าอยู่ที่ไหน’ เหล็กในของความตายนั้นคือบาป และอำนาจของบาปคือธรรมบัญญัติ สาธุการแด่พระเจ้า ผู้ประทานชัยชนะแก่เรา โดยพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเรา”
และในพระธรรมโรม 8:37-38 “แต่ว่าในเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ เรามีชัยเหลือล้นโดยพระองค์ผู้ทรงรักเราทั้งหลาย เพราะข้าพเจ้าแน่ใจว่า แม้ความตาย หรือชีวิต หรือบรรดาทูตสวรรค์ หรือเทพเจ้า หรือสิ่งซึ่งมีอยู่ในปัจจุบันนี้ หรือสิ่งซึ่งจะมีในภายหน้า หรือฤทธิ์เดชทั้งหลาย หรือซึ่งสูง หรือซึ่งลึก หรือสิ่งใดๆ อื่นที่ได้ทรงสร้างแล้วนั้น จะไม่สามารถทำให้เราขาดจากความรักของพระเจ้า ซึ่งมีอยู่ในพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราได้”


ขอชัยชนะของพระเจ้าในองค์พระเยซูคริสต์เป็นของเราทุกคน
ขอพระเจ้าอวยพระพร

ขอพระเจ้าเสริมกำลังทุกท่านค่ะ
ผป. ทัศนีย์ ญาณสิทธิ์


สงวนลิขสิทธิ์ © 2010 กนกบรรณสาร (OMF Publishers)