เพื่อนทักทาย


ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา กนกบรรณสารได้จัดกิจกรรม "อารมณ์ไม่ดี สีช่วยได้" (ละเลง ระบาย ช่วยคลายกังวล) โดยจัดให้มีการประกวดระบายสีภาพจากหนังสือ “Love is” และจัดให้มีการประกาศผลรางวัลผู้ชนะการประกวดระบายสีในรุ่นต่างๆ เมื่อวันพุธที่ 10 พฤษภาคม ณ สำนักงานกนกบรรณสาร ซอยท่าข้าม ถนนพระราม 2 ในวันนั้นเราได้จัดเสวนาในหัวข้อ “การระบายสี มีผลต่ออารมณ์ที่ดีอย่างไร” โดยผู้ร่วมเสวนามีทั้งนักจิตวิทยา ศิลปินนักวาดรูป และ บรรณาธิการเพจชูใจ (สามารถดูภาพบรรยากาศในวันงานและภาพที่ได้รับรางวัลจากภายในฉบับนี้) กนกฯ ต้องขอบพระคุณทุกท่านที่ส่งภาพเข้าประกวดจำนวนทั้งสิ้น 102 ภาพจากทั่วประเทศ แต่ละภาพล้วนทำกันอย่างสุดฝีมือจริงๆ นำความหนักใจให้กรรมการในการตัดสินเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนี้กนกฯ ขอบพระคุณพี่น้องที่ได้เดินทางมาร่วมงานและเข้าฟังเสวนา ขอบคุณทุกท่านที่ได้มาร่วมสร้างสีสันให้กับสำนักงานเรา กนกฯ หวังว่าสมุดภาพระบายสี Love is นี้ จะเป็นช่องทางหนึ่งในการช่วยท่านคลายความเครียด ลดความกังวล และสร้างสมาธิได้ในวันที่สับสน พร้อมกันนี้กนกฯ ได้ขอให้ อ.วิทยา วุฒิไกรเกรียง ซึ่งท่านเป็นนักจิตวิทยาการให้คำแนะนำปรึกษาและเป็นหนึ่งในวิทยากรในงานนี้ ได้ถ่ายทอดคำบรรยายของท่านออกมาเป็นตัวหนังสือให้พี่น้องได้อ่านในฉบับนี้อีกด้วย

ปลายเดือนมิถุนายน กนกบรรณสารจะออกหนังสือใหม่ชื่อ “คริสต์ศาสนศาสตร์ใกล้ตัว : มุมมองใหม่” เขียนโดย ศจ.ดร. สาธนัญ บุณยเกียรติ คณบดีวิทยาลัยพระคริสต์ธรรมแมคกิลวารี มหาวิทยาลัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่ จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือการเริ่มเรื่องโดยนำตัวอย่างชีวิตและความเชื่อของคนทั่วไปในสังคมไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่เราคุ้นเคยกันดี มาย่อยให้เห็นถึงค่านิยมภายใน และร้อยเข้ากับเรื่องราวของพระเจ้าได้อย่างราบรื่น อ่านเข้าใจได้ง่าย ถูกต้องตามหลักศาสนศาสตร์ พร้อมบทสรุปที่ชัดเจน ตามด้วยคำถามให้อภิปรายต่อ อาจารย์สาธนัญได้ทำให้เรื่องของคริสต์ศาสนศาสตร์ที่ดูเหมือนไกลตัวและเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม ให้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและเหมาะสำหรับคริสตชนทุกคน รวมถึงผู้ที่สนใจศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับคริสต์ศาสนาก็สามารถอ่านได้ เหมาะที่คริสตจักรจะแนะนำให้สมาชิกได้อ่าน และแน่นอนนักเรียนพระคริสตธรรมก็ควรมีไว้ครอบครองเช่นกัน

นอกจากนี้กนกบรรณสารยังได้จัดพิมพ์ซ้ำหนังสือ “การอธิษฐานอันทรงพลัง” ซึ่งห่างหายไปเป็นเวลากว่าห้าปี โดยเราได้นำมาเรียงพิมพ์ใหม่ให้อ่านสะดวกขึ้น เปลี่ยนปกใหม่ให้น่าสนใจ แต่เนื้อหายังคงความเข้มข้นเหมือนเดิม โดยเน้นความสำคัญของการอธิษฐาน เพราะการอธิษฐานไม่ใช่การพูดเรื่อยเปื่อย เลื่อนลอย แต่การอธิษฐานคือการต่อสู้ เหมือนดังข้อความในหนังสือที่กล่าวว่า “ที่ใดมีการอธิษฐานอย่างเสียไม่ได้ ที่นั่นจะมีแต่ความเสื่อมถอย” หรือบางคนอาจมีข้ออ้างเรื่องไม่ค่อยมีเวลาในการอธิษฐาน ในหนังสือเล่มนี้ได้อธิบายไว้ชัดเจนว่า “ดังนั้นปัญหาจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลา แต่เป็นเรื่องของความตั้งใจเสียมากกว่า... การที่เราอธิษฐานน้อยก็เป็นเพราะเราให้ความสำคัญกับการอธิษฐานน้อยไป แต่สำหรับพระเจ้าแล้ว พระองค์เห็นว่าการอธิษฐานเป็นอาหารหลัก ไม่ใช่อาหารเสริม เป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้” หนังสือเล่มเล็กราคาเพียง 50 บาทเท่านั้น แต่เต็มล้นด้วยคุณภาพ

ขอส่งข่าวปิดท้ายด้วยข่าวดีอีกสักเรื่อง หนังสือ “หลับฝันดีนะเจ้าตัวน้อย” ที่มีหลายท่านถามหา และรอคอยจนลูกตัวน้อยเติบใหญ่ก็ยังไม่ได้พิมพ์ซ้ำ บัดนี้กนกฯ ได้รับลิขสิทธิ์ฉบับล่าสุดที่มีการปรับปรุงและเพิ่มเนื้อหามากขึ้น ซึ่งเราได้แปลเรียบร้อยและขณะนี้อยู่ในกระบวนการเรียบเรียงใกล้จะเสร็จแล้ว เราได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “เลี้ยงลูกน้อยอย่างมืออาชีพ” มีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนกรกฎาคมนี้ อดใจรออีกนิดนะคะ

ขอพระเจ้าเติมแต่งชีวิตของท่านอย่างสวยงาม และใช้ท่านให้เป็นท่อพระพรของพระองค์ไปยังคนรอบข้าง ขอพระเจ้าอวยพระพรนะคะ

ผป. ทัศนีย์ ญาณสิทธิ์


สงวนลิขสิทธิ์ © 2010 กนกบรรณสาร (OMF Publishers)